บิ๊กป้อม ลุยฝน ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอยุธยา ชาวบ้านชูเสื้อ วอนให้ช่วยระบายน้ำลงทุ่ง

แบ่งปันข่าวนี้ :

บิ๊กป้อม ลุยฝน ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอยุธยา ชาวบ้านชูเสื้อ วอนให้ช่วยระบายน้ำลงทุ่ง

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 3 ตุลาคม 2565 ที่ วัดโบสถ์ล่าง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง  พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมลงพื้นที่ โดยมี นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันเจริญวรกุล  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรี นครพระนครศรีอยุธยา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้การต้อนรับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเหตุการณ์น้ำท่วม สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน  ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนทุกคน กำชับให้ผู้ว่า นายอำเภอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ก่อนเดินพบปะพูดคุยกับหน่วยงานและประชาชนที่เดินทางมาในวันนี้

โดยมีชาวบ้านที่มารอพบ กับ พลเอกประวิตร ยืนถือเสื้อ เขียนข้อความ  “ ปล่อยน้ำลงทุ่ง ” และร้องตะโกนให้ท่านบิ๊กป้อมช่วยเหลือชาวบ้านด้วยครับ แต่สถานการณ์ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำท่วม และการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ปัจจุบันจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   มีประชาชนได้รับผลกระทบน้ำท่วม  รวม 11 อำเภอ 107 ตำบล 598 หมู่บ้าน 29,795 ครัวเรือน  พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ รวม 2,566 ไร่ เป็นข้าว 1,882.75 ไร่ พืชผัก/พืชไร่ 161.75 ไร่ ไม้ผลไม้ยืนต้น อื่น ๆ 521.50 ไร่

ล่าสุดได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ถึงอธิบดีกรมชลประทานให้เปิดประตูระบายน้ำ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอผักไห่ อำเภอบางบาล และ อำเภอเสนา โดยการระบายน้ำเข้าทุ่ง กรมชลประทานจะลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสม

พลเอกประวิตร กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง ที่ในขณะนี้มีปริมาณน้ำท่าตามธรรมชาติที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น ซึ่งกรมชลประทานได้เพิ่มอัตราการระบายของเขื่อนเจ้าพระยาเป็น 2,643 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณท้ายเขื่อนบางแห่งที่ได้รับผลกระทบ จากมวลน้ำเข้าพื้นที่ เกษตร ประกอบด้วย พื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณ คลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา และแม่น้ำน้อยที่ ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีราษฎรประมาณหลายครัวเรือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีฝนตกลงมาอย่างหนักส่วนบรรยากาศการลงพื้นที่ของ บิ๊กป้อม มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง  ทำให้ยกเลิกกำหนดการในส่วนของการเดินทางไปพบประชาชน ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเสนา

อ่านแล้ว104 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.